Cương trực là gì? Người có đức tính cương trực là thế nào? Hiểu rõ ý nghĩa và biết được những trường hợp nào sẽ dùng chúng hay chưa?.

Dutiktok sẽ giải đáp mọi thắc mắc ngay trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng tham khảo.

Cương trực là gì - đức tính cương trực
Cương trực là gì – đức tính cương trực

Cương trực là gì?

Cương trực là một tính từ được dùng để thể hiện đức tính cứng cỏi và ngay thẳng của một con người. “

Để phân tích sâu xa hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng từ ngữ một:

 • Cương: cứng rắn
 • Trực: thẳng

Vậy khi hai từ Cương + Trực ghép lại với nhau chúng ta sẽ có được 1 tính từ hoàn chỉnh ám chỉ người có tinh thần dám giữ và dám nói lên ý kiến của mình cho dù đang trong hoàn cảnh nào.

Hãy cùng xem 1 số ví dụ cụ thể như sau:

 • Ông An là một người có tính tình cương trực.
 • Sếp của tôi luôn được mọi người nể phục vì ông luôn luôn cương trực và thẳng thắn trong mọi chuyện.

Dùng từ Cương Trực sao cho đúng?

Đối với tính từ Cương Trực bạn nên sử dụng chúng trong hoàn cảnh và mục đích muốn nhấn mạnh sự ngay thẳng, cứng cỏi của một ai đó.

Từ Cương Trực chỉ dùng để nói tới những người chân thật, dũng cảm khi dám đưa ra quan điểm đúng, không lừa dối nhưng cũng là người luôn từ tốn (chứ không được dùng cho người thẳng tính nhưng nóng nảy, bảo thủ đâu nhé!). Với những người không có đủ những đức tính trên thì không nên nói về họ bằng từ ngữ này.

Lòng cương trực là gì?

Lòng cương trực là khái niệm nói về đức tính của một con người được nhiều người nể phục và yêu thích. Đó là: lòng bao dung, lòng từ bi, lòng tự trọng, lòng chính trực, vị tha.”

Người có đức tính cương trực là gì?

Tính cương trực, nếu nói về đức tính của mỗi người sẽ không bao giờ có được khái niệm duy nhất và chính xác nhất. Bởi nó còn dựa vào cá nhân hay quan điểm của mỗi người.

Định nghĩa về người cương trực cũng y như vậy, tuy nhiên theo nhiều thống kê thì người có đức tính cương trực là người chân thật, luôn sống theo những tiêu chuẩn đạo đức xã hội, đi liền với đạo đức. Tính cương trực chính là chọn lựa cá nhân của mỗi người để luôn bám sát phù hợp với chuẩn mực, lề luật xã hội.

Biểu hiện đầu tiên mà chúng ta có thể thấy ở những người này đó chính là sự trung thực và từ tốn. Họ luôn có 1 tư cách tốt, thành thật và chân thành. Cho dù họ có giỏi giang hơn người khác thế nhưng họ chưa bao giờ cố gắng tỏ ra là mình giỏi. Họ luôn thành thật trong mọi trường hợp.

Để có thể rèn luyện thành mẫu người cương trực bạn nên rèn luyện một số điều sau:

 • Học cách sống vị tha: không để bụng những chuyện có lỗi của người khác, luôn bao dung với những lỗi không quá nghiêm trọng.
 • Hăng hái làm tự nguyện: đem một phần sức lực nhỏ của mình để ra đời làm cho xã hội thêm tốt đẹp hơn.
 • Luôn thành thật: dù đang trong hoàn cảnh nào, có đúng, có sai hãy can đảm đứng ra nhận và sẵn sàng sửa chữa những lỗi lầm đó của mình.
 • Luôn tôn trọng người khác: Dù người bạn đang quen biết có là bất cứ ai trong xã hội này, hãy dành cho họ sự những tình cảm quý giá, yêu thương và tôn trọng họ.

Xem thêm:

 • Nề Nếp hay Nền Nếp hay Lề Nếp?
 • Giận và Dỗi là gì? Giận Dỗi là gì?
 • Sự vĩ đại là gì?

Nhận xét

Lòng cương trực là một trong những đức tính quý báu cần thiết để chúng ta có thể tham gia học hỏi, bàn luận với mọi người để nâng cao năng lực của bản thân. Đức tính cương trực cũng là một đức tính cực kỳ quan trọng để xây dựng và phát triển đội nhóm, tổ chức và cả xã hội.

Bài viết trên chính là những chia sẻ của Dutiktok về ý nghĩa Cương trực là gì? Hi vọng rằng với những thông tin được cung cấp này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về một người có đức tính cương trực. Chúng tôi tin rằng đây chính là mẫu người mà chúng ta nên rèn luyện và học hỏi để thành người hoàn thiện nhất.

Tham khảo thêm: