Trong bảng màu, chỉ có 7 màu cơ bản là đỏ, da cam, vàng, xanh, xanh lục và tím. Với những màu này các nhà thiết kế đã pha trộn ra nhiều màu sắc khác nhau tạo ra những đặc trưng riêng. Trong đó có màu ghi, vậy màu ghi là màu gì? Và ý nghĩa của màu sắc này là gì? Hãy cùng Dutiktok tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Màu ghi là màu gi
Màu ghi là màu gi

Màu ghi là màu gì?

Màu ghi hay còn được gọi là màu xám, đây là màu được kết hợp giữa trắng và đen theo các tỉ lệ khác nhau. Trong tự nhiên, màu ghi là màu sắc kim loại hoặc đá.”

Màu Ghi tiêu chuẩn có mã màu RGB (128, 128, 128), chỉ số Hex: #808080;

Màu ghi là từ bắt nguồn từ từ Gris trong Tiếng Pháp. (Do tiếng Việt của chúng ta xuất phát từ Alexandre de Rhodes – là một nhà truyền giáo người Pháp, sáng tạo ra.)

Màu ghi đậm hay ghi nhạt cũng đều được gọi chung chung là màu ghi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ ánh sáng hoặc tính chất của sự vật khác nhau mà màu ghi có thể có các thiên hướng khác nhau.

Hiện nay màu ghi được phân chia ra thành 4 màu cơ bản như sau:

  • Màu ghi bạc: màu ghi được pha thêm màu bạc giúp chúng trở nên sáng bóng hơn.
  • Màu ghi sáng: trong màu có tỉ lệ màu trắng được pha nhiều hơn màu đen
  • Màu ghi đậm: màu đen được pha với tỉ lệ nhiều hơn màu trắng.
  • Màu xanh ghi là màu có pha thêm 1 chút ánh xanh denim.

Bảng mã màu dưới đây giúp bạn cảm nhận trực quan nhất về 4 loại màu ghi thông dụng này:

Màu ghi cơ bản #808080
Màu Ghi bạc #AEAEB0
Màu Ghi sáng #DDE0E6
Màu Ghi đậm #404146
Màu xanh Ghi #9CAACA

Ý nghĩa của màu ghi bạn nên biết

Màu ghi là màu được khá nhiều người yêu thích bởi chúng không quá tối, cũng không quá nổi mà nằm ở mức trung. Có nhiều người cho rằng đây là màu của sự buồn tẻ thì họ đã sai lầm. Trên thực tế chúng còn mang lại nhiều ý nghĩa hơn thế:

  • Màu của sự vô tư, không làm phiền: một màu nhưng lại có thể đem tới sự cân bằng khi pha trộn 2 màu chủ đạo. Nói lên sự vô tư, đấu tranh với bản sắc, không muốn bị làm phiền.
  • Màu của riêng tư: Với những người có tư tưởng hướng nội thì Dutiktok nghĩ màu này cực kỳ thích hợp. Họ luôn muốn được an toàn, không thoát ra ngoài xã hội và tương tác với quá nhiều người.
  • Màu của sự yên tĩnh: màu ghi mang tới cho người khác sự thanh thản, năng lượng của sự tĩnh lặng. Nhiều người cho rằng màu ghi sẽ đem lại cuộc sống bình yên cho họ.
  • Sự thông minh: màu ghi là màu của tuổi tác, màu đem tới cảm giác chúng ta là những người thông minh, đã có kinh nghiệm sống đầy đặn. Cuộc sống cũng vô cùng tĩnh lặng.
  • Người lãnh đạo: màu ghi thể hiện cho sự mạnh mẽ, đại diện cho 1 nhân vật quyền lực, đặc biệt là nam giới.
  • Người nghiêm túc: Theo khảo sát đa số người nghiêm túc thường rất thích màu ghi, nhờ màu sắc này mà họ có được sự chững chạc, chín chắn và sang trọng.

Ứng dụng của màu ghi trong cuộc sống

Màu Ghi là màu sắc của sự hiện đại, khỏe khoắn, tươi sáng nhưng vẫn đảm bảo được tính trung tính nhất định. Nên nó là màu sắc rất được ưa chuộng của các thiết kế hiện đại trong đời sống của chúng ta.

Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Đây là màu sắc chủ đạo trong những sản phẩm nội thất như bàn ghế, kệ tủ, sofa, rèm cửa, sơn tường,…

Màu ghi là màu sắc đem lại sự sang trọng, hiện đại, sạch sẽ đặc biệt không bao giờ bị lỗi mốt dù có trải qua bao nhiêu thời gian. Do đó, nó đặc biệt được ưa chuộng trong thiết kế nội thất hiện đại hay các văn phòng nhằm tăng tính chuyên nghiệp, năng động cùng hiện đại.

Màu ghi là màu gì
Màu ghi là màu gì

Ứng dụng trong thời trang

Màu ghi cũng được ứng dụng trong lĩnh vực thời trang để góp phần tạo ra những bộ quần áo có màu sắc đơn giản, trang nhã,…

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc quần đùi, áo màu ghi, áo phông, áo gió,… Thậm chí đồ bảo hộ lao động cũng sử dụng gam màu này để trông sạch sẽ hơn.

Ứng dụng trong lĩnh vực nhôm kính

Chắc chắn, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những mẫu cửa nhôm kính Xing-fa màu xám ghi ở nhiều nơi. Chúng đã được ứng dụng rộng rãi cho các loại cửa đi, cửa sổ, cửa mở trượt, cửa mở quay, cửa mở hất,…

Với những mẫu nhôm kình màu ghi sẽ có tính thẩm mĩ cao hơn, đem lại sự sang trọng, không bị phai màu và có độ bền cao.

Thông qua bài viết, Dutiktok đã giúp bạn trả lời câu hỏi màu ghi là màu gì? Đồng thời, ý nghĩa và ứng dụng của màu sắc này cũng được đem tới để bạn có thêm kiến thức. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Dutiktok.