Connect with us

Thích công nghệ

Sử dụng TikTok: có nhảm không, có nghiện không?

Published

on

Câu hỏi về Tiktok mà ai cũng muốn hỏi trước khi dùng nó. Sử dụng TikTok: có nhảm không, có nghiện không?

TikTok là một nền tảng mạng xã hội cực mạnh, đặc biệt nhắm đến lứa tuổi trẻ trẻ Gen Z (từ 1997 trở về sau), và đặc biệt TikTok cũng thu hút được cả những bạn học sinh cấp 2, thậm chí tiểu học. Mình ban đầu không thích TikTok, nhưng mình nghĩ rằng nó phải có gì đó rất đặc biệt thì mới thu hút được các bạn trẻ tới thế, thế nên mình quyết định sẽ chơi thử TikTok, thì thấy đúng là nó gây nghiện thật. Tất nhiên vẫn có những cái dở ở TikTok, nhưng mình nghĩ rằng với sự phát triển quá thông minh của TikTok, nó vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.

Trước hết, anh em cần xác định rằng TikTok là nền tảng để giải trí. Thỉnh thoảng cũng có vài thứ hay ho về kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, ví dụ như cách chụp ảnh đẹp, cách quay video đẹp… nhưng đó không phải nội dung chính của TikTok. Anh em phải nhìn TikTok như là một kiểu game show truyền hình, thì anh em mới tiếp nhận nó đúng với bản chất, chứ thì anh em sẽ luôn nhìn nó với cái nhìn tiêu cực.

Sau khi đã xác định tinh thần rồi, mình đi hỏi lòng vòng trong team mình, thì phát hiện ra team mình xài TikTok rất nhiều, dù team mình chủ yếu là các bạn sinh năm 1996 trở về trước, mới gần đây mới thêm vài bạn 1997 thôi. Họ xài nó rất lâu rồi, và chủ yếu lên để thư giản.

1. Dùng nội dung hay để thu hút

Tất nhiên là cái gì cũng phải có nội dung hay thì người ta mới vào xem. Bạn vào xem Facebook vì trên đó có nội dung hay ho từ bạn bè, người thân. Bạn vào xem Instagram vì trên đó có ảnh đẹp. Bạn vào xem Tinhte vì trên đó có nội dung công nghệ hay ho.

Với TikTok, nội dung đó là các bạn nữ xinh đẹp, các bạn nam điển trai, ngoài ra với mình thì còn có rất nhiều chó, chó khắp nơi, chó dễ thương ? Nhưng nếu chỉ là hình tĩnh thôi thì không có khác Instagram, thay vào đó TikTok kết hợp tài tình giữa các bạn có ngoại hình tốt + hiệu ứng vui, ấn tượng (chỉnh video ngay trong app luôn nha, không cần phần mềm gì khác) + nhạc nền phù hợp. Tổng hợp đống đó ra một cái video 15 giây hoặc 60 giây.

Một số trend hiện tại trên TikTok đang rất nổi như:

  • Hát nhép theo nhạc
  • Nhún nhẩy theo nhạc
  • Biến hình (ngoại hình bình thường, đến khúc nhạc kịch tính thì biến hình thành một bạn cực kì xinh đẹp, điển trai)
  • Chơi game tàu ngầm (có vẻ là dùng sticker và AR, đưa gương mặt lên xuống để điều khiển chiếc tàu ngầm không đụng vào cột đá)
  • Quay lại các khoảnh khắc vui vẻ của thú nuôi

Những trend này nghe qua thì bình thường, nhưng khi xem thì rất cuốn hút vì mỗi người sẽ có cách thể hiện khác nhau. Bạn lướt một cái xong bạn sẽ có suy nghĩ muốn biết thêm những người khác làm trend đó thế nào, thế là bạn cứ vuốt lên để xem tiếp video mới. Nhạc nền theo mình đóng vai trò cực kì quan trọng vì nó nghe hay, vui tay, và nó giúp nhấn nhá cho cái video để tạo cảm xúc mạnh hơn.

Tất nhiên, để làm những trend này đôi khi cũng cần sự sáng tạo. Mấy trend này phải có ai đó sáng tạo ra nó để người khác bắt chước theo đấy thôi. Chưa kể mỗi người sẽ có sự sáng tạo riêng để tạo sự thu hút cho video của họ.

2. Cách giữ chân người dùng

Sau một thời gian tr ải nghiệm, mình thấy TikTok giữ chân mình vì hai thứ: nội dung, và feed video không bao giờ ngừng. Nội dung hay ho, trai xinh gái đẹp thì ai mà chẳng thích, cộng thêm mớ hiệu ứng, trend các kiểu thì bạn sẽ cảm thấy cực kì hưng phấn khi xem.

Về feed video không bao giờ ngừng, mình thật sự đánh giá cao thuật toán gợi ý của TikTok vì nó gợi ý rất sát với những cái mình muốn xem. Mà một khi đưa cho bạn đúng cái bạn thích thì bạn cứ thế mà kéo ngón tay tiếp, không thể rời cái điện thoại được. Thuật toán AI của TikTok trong việc tạo ra cái feed này còn xịn hơn cả feed của Facebook hay Instagram rất nhiều. Nó thật sự kinh khủng lắm anh em ạ.

Và cái quan trọng nhất nằm bên dưới tất cả những gì TikTok làm, đó là họ rất giỏi về tâm lý hành vi của người dùng. Họ biết chính xác cái mà người dùng muốn:

  • Với người tạo nội dung thì họ muốn nổi tiếng, muốn được quan tâm, muốn có follow. Đối với các bạn trẻ ở lứa tuổi mới lớn thì những mong muốn này càng mãnh liệt hơn, đặc biệt là nhu cầu được khẳng định bản thân, được khoe sự xinh xắn, đẹp trai của mình. Ok thôi, TikTok cung cấp đầy đủ công cụ về video, hình ảnh, hiệu ứng, nhạc nền cho bạn
  • Với người xem thì họ muốn có trai xinh gái đẹp, chó vui, có gì đó mới mẻ để xem mỗi ngày. Ok luôn, TikTok có cái feed thần thánh và chức năng follow để bạn theo dõi những người bạn thích

Vì đánh đúng vào tâm lý trên một cách xuất sắc, không lạ khi người ta mê TikTok, xài hoài không bỏ máy xuống.

3. Những người không đẹp liệu có đất diễn ở TikTok?


Trên TikTok có trai xinh gái đẹp, vậy liệu những người không có ngoại hình đẹp có khả năng trở thành người tạo nội dung hay không? Muốn thì vẫn có cách, tùy vào độ sáng tạo của bạn, nhưng bạn sẽ không có lợi thế như là những người có ngoại hình đẹp. Mới đây mình có đọc thấy một số báo cáo nói rằng TikTok hướng dẫn bộ máy của họ ưu tiên hiện video của những người đẹp, không khuyết tật. Họ cũng có lý do, đó là ai cũng có muốn coi cái đẹp thôi, xấu thì đâu ai coi, nên họ dùng cái xinh đẹp để giữ người dùng ở lại.

Đây cũng là một cái mà mình suy nghĩ khá nhiều trong quá trình mình chơi TikTok. TikTok tạo ra một sự tủi hổ nhẹ nhẹ khi bạn thấy rất nhiều người đẹp xuất hiện liên tục. Mình nghĩ với mình thì không sao, nhưng với một số người, nó có thể khiến họ tự tin hơn về ngoại hình và dần dần hình thành nên các tính cách, suy nghĩ tiêu cực.

4. Cơ bản thì TikTok cũng như YouTube thôi

Chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng không phải ai cũng có thể trở thành người sáng tạo, người tạo nội dung. TikTok hay YouTube đều thế, đâu phải ai đứng trước ống kính cũng có thể trở thành siêu sao, chỉ khác là mỗi nền tảng tiếp cận video và người dùng theo một cách khác nhau. Và TikTok cũng không thay thế cho YouTube. Bạn cần cái gì hay ho, kiến thức này kia thì lên YouTube, chứ TikTok đâu có cung cấp cho bạn những cái đó.

5. Và nếu bạn muốn hiểu lứa nhỏ nghĩ gì, bạn vẫn sẽ cần dùng TikTok


Với những người như mình, cần hiểu được suy nghĩ của người khác để có thể làm ra những thứ hay ho, mình buộc phải dùng TikTok. Mình không xài thường xuyên, bận sml lấy đâu ra thời gian mà chơi, nhưng mình cần biết các ngóc ngách của TikTok, cách nó định hình hành vi của người dùng trẻ tuổi, và cách họ tiêu thụ nội dung. Mình cũng biết được khá nhiều về nhu cầu chứng tỏ bản thân của các bạn trẻ tuổi.

 

0 Users (0 votes)
Kiến thức tốt0
Ứng dụng cao0
Đơn giản dễ hiểu0
What people say... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
Verified
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Your browser does not support images upload. Please choose a modern one

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên quan đến!

Trending